มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยคณะสารสนเทศและการสื่อสาร เข้าร่วมกิจกรรมการตรวจประเมินรางวัลเลิศรัฐ สาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทร่วมใจแก้จน ประจำปี 2567 ผลงาน “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรธรรมชาติปลอดภัยบ้านแม่ปาน - สันเกี๋ยง สูตรสำเร็จแก้จน ต้นแบบชุมชนยั่งยืน”
เมื่อวันอังคารที่ 25 มิถุนายน 2567
รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ คณบดีคณะสารสนเทศและการสื่อสาร/ หัวหน้าโครงการธรรมชาติปลอดภัยแม่แจ่ม: แม่ปาน - สันเกี๋ยง โมเดล มอบหมาย หน.งานบริการวิชาการและวิจัย เป็นตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรมการตรวจประเมินรางวัลเลิศรัฐ สาขาการบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทร่วมใจแก้จน ประจำปี 2567 ผลงาน “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรธรรมชาติปลอดภัยบ้านแม่ปาน - สันเกี๋ยง สูตรสำเร็จแก้จน ต้นแบบชุมชนยั่งยืน” ณ โรงเรียนหอประชุมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 อ.แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานฯ
ซึ่งการพัฒนากลุ่มฯ สู่การเป็นวิสาหกิจชุมชนต้นแบบ เป็นโครงการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ดำเนินการโดย รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ ร่วมกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนธรรมชาติปลอดภัยบ้านแม่ปาน -สันเกี๋ยง เกิดจาก “น้ำ” ด้วยการบวนการศาสตร์พระราชา รัชกาลที่ 9 คือ การระเบิดจากข้างใน "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา" บนพื้นฐานของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการส่งเสริม อาชีพ ระยะสั้น กลาง และยาว เพื่อลดการปลูกพืชที่ไม่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม โดยชุมชนมีกลุ่มวิสาหกิจฯ เป็นศูนย์รวมในการสร้าง ส่งเสริมทัังอาชีพหลักและอาชีพเสริม ซึ่งปัจจุบันการทำงานในกลุ่มฯ จะมีลักษณะเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิกกลุ่มฯ และสมาชิกในชุมชน

ปรับปรุงข้อมูล : 15/7/2567 17:14:46     ที่มา : คณะสารสนเทศและการสื่อสาร     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 53

คณะสารสนเทศและการสื่อสาร จัดโครงการทำบุญคณะสารสนเทศและการสื่่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประจำปี 2567 โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สมเกียรติ ชัยพิบูลย์ คณบดีคณะสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา และบุคลากรทั่วไป ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และร่วมพืธีสืบชะตา จากนั้นพระสงฆ์ ได้เจริญพระพุทธมนต์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลและร่วมกันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีไทย เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2567 ณ ห้อง 311 ชั้น 3 อาคาร 75ปี แม่โจ้